Bên cạnh bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Kiên Giang,Trà Vinh, người sành ẩm thực không thể không biết bún nước lèo Sóc Trăng, bởi đây là món bún nằm trong danh sách “đệ nhất” bún của miền Tây Nam Bộ. Đâu cần phải về Sóc Trăng xa xôi, ở đất Sài Gòn cũng có thể tự tay nấu món này. Thư viện Thầy Y sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà, thơm ngon nhé!

Thời chuẩn bị: 10 phút Thời gian nấu: 30 phút Nấu cho: 5 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Tôm, mực, cá mua về rửa sạch
  • Các loại rau rửa sạch để ráo nước
  • Mắm cá linh, cá sặc cho vào tô...

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Cho 4 lạng mắm vào cối xay, thêm ít nước rồi xay nhuyễn mắm cá linh, cá sặc

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Đổ mắm xay vào nồi

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Thêm 2 lít nước, nấu đến khi sôi. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Bước 3: Chuẩn bị nhân 

  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm tí muối nấu sôi 
  • Cá cắt khúc, bỏ xương

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Tôm bỏ đầu, mực cắt khoanh tròn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Nước sôi, chần mực rồi để ráo nước

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Tiếp tục chần cá, tôm

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Xếp tất cả phần nhân ra đĩa. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Bước 4: Nêm nước dùng

  • Cắt và đập dập 1 lạng ngải bún 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Nước dùng đã lắng, mang đi lọc lấy phần nước trong

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Đong thêm cho đủ 5 lít nước tiếp tục nấu sôi
  • Cho củ ngải bún vào nước dùng

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Phi thơm 50g dầu ăn cùng 20g hành tím băm + 40g sả băm + 5g ớt băm, sau đó đổ vào nước dùng

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Tiếp tục nêm vào nước dùng hỗn hợp: 5g muối + 14g bột canh + 70g đường phèn + 5g dầu điều + 10g sa tế + 80g nước mắm.

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Rau cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi xếp ra đĩa lớn

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Bún chần sơ qua nước sôi

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Cho nhân vào tô bún, chan nước dùng vừa ngập
  • Trang trí rau thơm và thưởng thức. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

  • Thử húp sột soạt bát bún nóng hổi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của tôm tươi, vài miếng cá phi lê mềm tan, thịt heo quay giòn ruộm, mùi thơm đặc trưng của ngải bún hòa quyện trong bát nước lèo trong veo, làm nên chất quê dân dã của món ăn này. 

Cách nấu Bún nước lèo kiểu Sóc Trăng đậm đà ngày mưa

Chúc các bạn thành công nhé!!!

Mẹo vặt

  • Nước dùng nấu sôi, để lắng, gạn lấy nước trong sẽ ngon hơn